คำถาม

ผมเคยมีอะไรกับน้องสาวตัวเองและรู้สึกดีมากกว่าหลับนอนกับภรรยา เพราะภรรยามักจะบ่ายเบี่ยง บอกว่าผมอายุ 42 ปี แก่แล้ว ทำไมไม่หักห้ามใจบ้าง เวลาจะมีอะไรกับภรรยาเหมือนต้องใช้กำลังข่มขืนจนตอนนี้รู้สึกหมดอารมณ์กับภรรยา และเริ่มหลงรักน้องสาวตัวเอง แต่ไม่แน่ใจว่ารักจริง ๆ หรือเพราะชอบเรื่องเพศ

ตอนนี้ภรรยาเริ่มกลับมาคลอเคลีย ผมกลับรำคาญ ผมควรทำอย่างไรดีครับ ไม่อยากเลิกกับภรรยา เพราะลึก ๆ ก็รู้ว่าผิด และสงสารลูกครับ

จาก
ช. 42

คำตอบ

ถ้ารู้สึกผิดก็ยังมีหนทางที่แก้ไขได้ แต่สิ่งที่ต้องคิดใคร่ครวญให้มากก็คือว่า การมีเพศสัมพันธ์กับคนร่วมสายเลือด ถือเป็นพฤติกรรมเบี่ยงเบนทางเพศอย่างหนึ่ง เป็นความผิดปกติทางด้านจิตเวชด้วย ซึ่งมาจากหลาย ๆ สาเหตุ

อยากให้ใช้เหตุผลคิดว่า ถึงแม้จะหลงรักน้องสาวหรืออะไรก็แล้วแต่ คุณจะปลูกต้นรักกับน้องสาวได้อย่างมีความสุขหรือไม่ ยังไงสังคมทุกประเทศก็ไม่ยอมรับ เพราะถือว่าเป็นความเจ็บป่วยทางด้านจิตชนิดหนึ่ง

สาเหตุเบื้องต้นมาจากภรรยาไม่ยอมร่วมมือ เป็นปัญหาที่เจอบ่อยมาก ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ชายหญิงเมื่ออายุมากขึ้น ความต้องการก็ต่างกัน ผู้ชายอาจจะยังมีความรู้สึกอยู่ อย่างที่บางคนบอกว่า 60 ยังแจ๋ว ยังเตะปี๊บดังอยู่เลย แต่ว่าผู้หญิงบางคนแค่ 40 ปีก็เฉย ๆ แล้ว ด้วยอิทธิพลของฮอร์โมนและค่านิยมหรืออะไรก็แล้วแต่ความต้องการที่สวนทางกัน เมื่อฝ่ายหนึ่งไม่อาจหักห้ามใจ แต่อีกฝ่ายไม่พร้อม กิจกรรมแห่งรักจึงเป็นเหมือนการฝืนใจและขืนใจภรรยา ก็เลยทำให้เกิดปัญหาต่าง ๆ ตามมา หลายกรณีแอบไปมีกิ๊ก มีบ้านเล็กบ้านน้อยกันไป ซึ่งก็เป็นปัญหาในสังคมมากอยู่แล้ว

แต่กรณีนี้ปัญหารุนแรงขึ้นไปอีก เพราะไปมีอะไรกับน้องสาวตัวเองแล้วคิดว่า นั่นอาจเป็นความรัก หมอคิดว่าเป็นความหลงมากกว่า อาจเป็นไปได้ว่าน้องสาวอายุน้อยกว่า ใหม่กว่า สดกว่า ก็เป็นความหลงชั่วครั้งชั่วคราว และยกเอาคำว่ารักเป็นเหตุผลบรรเทาความรู้สึกผิดทางจริยธรรม

วิธีการแก้ไขอยากให้กลับมาทบทวนดูว่า เท่าที่ได้อยู่ร่วมกับภรรยา เขามีความดีอะไรบ้างมาดึงดูดใจไว้ เพื่อทำให้ตัวเองรู้สึกว่า สามารถดึงตัวเองกลับมามีเพศสัมพันธ์ตามปกติกับภรรยา เพราะตอนนี้ภรรยาก็กลับมาร่วมมือแล้ว ก็ควรต้องกลับมาหันหน้าคุยกันใหม่

และอยากให้คิดอยู่เสมอเรื่องศีลธรรม เรื่องค่านิยมการยอมรับของสังคม หมอยังไม่เคยเจอชายหญิงพี่น้องกันแต่งงานกันแล้วอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข ลองคิดดูหากภรรยาและลูกของคุณรับรู้เรื่องนี้ จะเป็นอย่างไร และคิดถึงสิ่งที่จะตามมาด้วย หากน้องสาวตั้งท้องและมีลูกออกมาก็มีความเสี่ยงเรื่องปัญญาอ่อน และความผิดปกติที่ถ่ายทอดทางด้านพันธุกรรมต่าง ๆ

อย่างไรก็ตาม หากการตอบปัญหาอย่างนี้ ยังช่วยอะไรคุณไม่ได้มากนัก คุณคงต้องไปปรึกษา โดยละเอียดกับจิตแพทย์ เพื่อทำจิตบำบัดร่วมด้วยครับ... ชูรัก ชูรส ทางช่อง 3 ทุกคืนวันพฤหัสบดี เวลา 24.00- 00.30 น.