ชาบูชาบู'หม้อทองแดง'
  ชาบูชาบู"หม้อทองแดง"
ที่"ยูราอัน"ร้านญี่ปุ่นยุคใหม่


ปิ่นโตเถาเล็ก
มติชนแฟนขาประจำยังจำกันได้ไหมครับว่าปิ่นโตเถาเล็กเคยพาไปชิมอาหารญี่ปุ่นสารพัดชนิดที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ผมได้บรรยายถึงร้านโปรดของคุณชายถนัดศรีชื่อว่า "ชาบูเซ็น" ซึ่งเป็นร้านทันสมัยสุดสุด ขายสุกี้ยากี้และชาบูชาบูในหม้อทองแดง หม้อใครหม้อมัน
มาวันนี้ท่านไม่ต้องเสียค่าตั๋วเครื่องบินถ่อไปไกลถึงที่นั่นแล้ว มีคนไทยใจกล้าพร้อมที่ปรึกษาพี่ยุ่นแท้ๆ มาเปิดร้านให้เราได้กินถึงถิ่น แถมมีภาษีกว่าตรงที่เปิดโอกาสให้ท่านสามารถปรุงน้ำจิ้มจนถูกปากพวกเราชาวไทยได้ด้วย
ก่อนอื่นขอเล่าความเป็นมาของชาบูชาบูก่อน เพราะน่าจะเป็นอาหารญี่ปุ่นที่คนไทยรู้จักน้อยกว่าเทมปุระ ปลาดิบ ข้าวปั้นเป็นแน่ "ชาบูชาบู" เป็นอาหารประเภทเนื้อๆ สไลซ์ชิ้นบางๆ จิ้มจุ่มในหม้อร้อน(นาเบะ) เหมือนสุกี้บ้านเรา เพิ่งมีในญี่ปุ่นราวร้อยกว่าปีมานี้เองในสมัยเมจิ ยุคนั้นคนญี่ปุ่นเพิ่งหันกลับมากินเนื้อเป็นล่ำเป็นสันหลังจากที่เคยเป็นพวกมังสวิรัติมายาวนานนับพันปี
มีท่านผู้รู้ได้เคยเล่าให้ผมฟังว่า ชื่อ "ชาบูชาบู" มีที่มาจากเสียงของเนื้อที่ดังฉี่ๆ เวลาเราเอาตะเกียบคีบแล้วเอาไปจุ่มในน้ำซุปร้อนๆ ส่ายไปส่ายมา
คนญี่ปุ่นถือว่าการไปกินสุกี้ยากี้และชาบูชาบูนั้น คือมื้อพิเศษเนื่องในโอกาสสำคัญเพื่อเฉลิมฉลอง
ดังนั้น ถ้าท่านอยากจะพาคนพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นคนในครอบครัว ญาติผู้ใหญ่ หรือแม้กระทั่งกิ๊กสุดโปรดของท่าน ไปหาอะไรกิน ขอเชิญท่านไปลองชิมชาบูชาบูที่ร้าน "ยูรา อัน"(Yura An) ที่ศูนย์การค้า "เจ อเวนิว" ปากซอยทองหล่อ 15 ถนนสุขุมวิท 55
ขอโม้ให้ท่านฟังก่อนว่า เจ อเวนิว นี้ดำเนินการโดยพี่แก้วหรือเสี่ยนพพร ผู้บริหารของสยามฟิวเจอร์ พี่แก้วของเราทำงานไปเหมือนเล่นไป ปีหนึ่งๆ เขาจะท่องเที่ยวไปทั่วเพื่อดูศูนย์การค้าตามประเทศต่างๆ จนกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านศูนย์การค้าไลฟ์สไตล์ในชุมชนไปแล้ว
ร้านยูราอันอยู่บนชั้นสองของเจ อเวนิว ประตูเข้าร้านเก๋ไก๋เป็นบานเลื่อนอัตโนมัติ เมื่อเข้าไปในร้านแล้วเกิดอาการตกตะลึงไปชั่วขณะเพราะเขาแต่งร้านได้เนี้ยบมาก แฝงไว้ด้วยกลิ่นอายญี่ปุ่นยุคใหม่
ทราบจากป้าต้อยเจ้าของร้านว่า ที่ปรึกษาชาวญี่ปุ่นจากซันโตรี่มาควบคุมการตกแต่งทุกกระเบียดนิ้ว ในร้านมีทั้งส่วนที่เป็นเคาน์เตอร์ใหญ่สำหรับนั่งล้อมวง และที่เป็นโต๊ะแยกเป็นสัดเป็นส่วน
ก่อนอื่นต้องบอกว่าท่านที่ไม่กินเนื้อก็มาที่นี่ได้ เพราะเขามีชุดชาบูชาบูหมู และชุดทะเลบริการท่านด้วย โดยมีเคล็ดลับให้สั่งหมูที่มีมันแทรกมากๆ หน่อย จะชุ่มฉ่ำกว่ากันเยอะเลย
ส่วนถ้าเป็นเนื้อนั้นก็มีทั้งที่มาเป็นชุดและสั่งเป็นอย่างๆ ควรกินเป็นชุด เพราะมีทุกอย่างครบถ้วนรวมทั้งผักหญ้า อีกทั้งสนนราคาถูกกว่าพอตัว โดยชุดกลางวันจะถูกกว่ากลางคืนเหมือนที่ในญี่ปุ่น เนื่องจากเขาจะกินมื้อเย็นปริมาณมากกว่านั่นเอง
เนื้อของร้านนี้นั้น ขนาดธรรมดาสุดสุด ยังเป็นเนื้อไทยเฟร้นซ์เลย สนนราคาชุดมื้อกลางวันมีดังนี้ ชุดเนื้อสันนอก 240 บาท เนื้อสันใน 340 บาท เนื้อออสเตรเลีย 520 บาท เนื้อโกเบ 1,450 บาท(ถ้าข้อมูลผิดพลาด โปรดให้อภัยด้วยนะครับเพราะกำลังหิวตาลาย) ชุดหมู 190 บาท ชุดทะเล 280 บาท ส่วนถ้าเป็นมื้อเย็น ส่วนใหญ่จะแพงขึ้นไม่กี่สิบบาท
ของกินอื่นๆ มีอีกหลายชนิด เช่น เทมปุระ นอกเมนูก็ทำได้ อาทิ เทปปันยากิ วันนั้นเรามีของกินเล่นอีก 2 อย่าง เป็นหมูต้มพะโล้ญี่ปุ่นรสเผ็ดๆ ฉุนนิดๆ เข้าใจว่ามีวาซาบิเป็นส่วนผสม
ต่อด้วยสลัดปูนิ่มทอดห่อปอเปี๊ยะ โชคดีที่วันนั้นที่ปรึกษามาอยู่ที่นี่พอดี เขาบอกว่าอาหารร้านนี้เป็นอาหารญี่ปุ่นยุคใหม่มีการคิดค้นส่วนผสมและหน้าตาอาหารจนดูทันสมัย ต่างจากร้านทั่วไปในบ้านเราที่ยังเป็นญี่ปุ่นโบราณ
กรรมวิธีการกินชาบูชาบูนั้น เริ่มด้วยเขาเอาน้ำซุปมาเติมในหม้อทองแดงของใครของมัน ตามด้วยของกิน ซึ่งมีจานใส่เนื้อที่แล่ชิ้นบางๆ เอาปิดตายังพอเห็นลางๆ ได้ จานผักที่มีทั้งรากหอม ผักกาด แครอต เห็ดหอม วุ้นเส้นยักษ์ และเต้าหู้ มีน้ำจิ้มงาบดและน้ำจิ้มรสเปรี้ยวที่เรียกว่า "พอนสึ" ใส่หัวไชเท้าสับและต้นหอม
ท่านสามารถปรุงรสเพิ่มได้โดยเติมพริกกับกระเทียมสับลงไป พอน้ำเดือดแล้ว ถ้าเป็นคนญี่ปุ่นเขาจะคีบเนื้อส่ายไปส่ายไปมาในน้ำซุปแล้วกินจนหมดก่อน ถึงจะตามด้วยผัก
ปิดท้ายด้วยการตอกไข่ใส่ลงไปในน้ำซุปพร้อมข้าว กลายเป็นข้าวตุ๋นแสนหอมหวาน แต่พี่ไทยจะละเลงอย่างไรก็ได้ สลับกันทั้งเนื้อผักไปเรื่อยๆ พุ้ยข้าวตามก็ไม่มีใครว่า
แนะว่าอย่าจุ่มเนื้อจนสุกเกินไปเดี๋ยวเนื้อจะกระด้าง ทั้งเนื้อและหมูชิ้นบางจึงสุกเร็วทันใจ
ร้านนี้เพิ่งเปิดเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา กลายเป็นทอล์ค ออฟ เดอะ ทาวน์ไปอย่างรวดเร็ว จึงควรที่จะโทร.ไปจองซะก่อนเพราะร้านมีที่นั่งจำกัด ใครกินไม่เป็นอยากชวนผู้รู้ไป จะพาปิ่นโตเถาเล็กไปเลี้ยงก็ได้นะจ๊ะ

*ข้อมูลร้าน
ยูรา อัน(Yura An)
โดย คุณพัชรินทร์ พูนศิริวงศ์
ที่ตั้ง ห้อง B7 เจ อเวนิว 323/1 ปากซอยทองหล่อ 15 สุขมวิท 55 เขตวัฒนา กรุงเทพฯ 10110
โทร.0-2712-6469
เปิดบริการ 11.30-14.30 น. และ 18.00-22.00 น. ทุกวัน
อาหารแนะนำ หมูต้มพะโล้ญี่ปุ่น สลัดปูนิ่มทอดห่อปอเปี๊ยะ ชาบูชาบูเนื้อ หมู และทะเล

หน้าแรก
กะฉ่อน พิตตี้
กะฉ่อน Chat
กะฉ่อน มือถือ
กะฉ่อน ไดอารี
กะฉ่อน นางแบบ
กะฉ่อน รวมดารา
กะฉ่อน พาไปกิน
กะฉ่อน พาเที่ยว
กะฉ่อน เว็บบอร์ด
กะฉ่อน Pic Post
กะฉ่อน ฝากรูปฟรี
กะฉ่อน พระเครื่อง
กะฉ่อน เพศศึกษา
กะฉ่อน เพื่อน MSN
กะฉ่อน ดูหนังใหม่
กะฉ่อน คลิปเด็ด
กะฉ่อน ดูทีวีออนไลน์
กะฉ่อน ดูดวง
KaChon Pub*
Clip.kachon.com
KaChonGameCenter
   

หน้าแรก | เว็บบอร์ด | พระเครื่อง | เพื่อน MSN | ฝากรูปฟรี | ทีวีออนไลน์ | เกมส์ | เทคโนโลยี | หนังใหม่ | คลิปวิดีโอ | เพศศึกษา | กะฉ่อนพาเที่ยว | กะฉ่อนพากิน | นางแบบ | มือถือ | ไดอารี | พิตตี้ | ทีมงานกะฉ่อน.คอม