ข้าวหลามลูกมะพร้าวสูตรเด็ดหนุ่มดีกรีปริญญา
 
ข้าวหลามลูกมะพร้าวสูตรเด็ดหนุ่มดีกรีปริญญา
โดย ผู้จัดการออนไลน์  
อาณํติ รัตนพาณิชย์ เจ้าของสูตรข้าวหลามมะพร้าวน้ำหอม
       ข้าวหลามมะพร้าวอ่อนเป็นการนำข้าวหลามมาใส่ลงในมะพร้าวอ่อน ทำให้ได้รสชาติของข้าวหลามอีกแบบหนึ่งที่ยังไม่เคยมีใครทำมาก่อน เป็นทางเลือกใหม่ให้กับผู้ที่ชื่นชอบข้าวหลามและมะพร้าวอ่อน โดยเจ้าของสูตรข้าวหลามมะพร้าวอ่อน เป็นของหนุ่มไฟแรงดีกรีปริญญา อย่าง นายอาณัติ รัตนพาณิชย์ ที่พลิกผันตัวเองจากพนักงานบริษัทมาเป็นพ่อค้าขายข้าวหลาม
       

       โดยได้สูตรมาจากรุ่นปู่ รุ่นย่าชอบเผาข้าวหลามทานกันเป็นประจำ ส่วนมะพร้าวอ่อนมาจากส่วนตัวเป็นคนที่ชอบทานมะพร้าวอ่อน เกิดความคิดว่าทำไมเราไม่เอาสองสิ่งมารวมกัน วันหนึ่งมีข่าวการพบสัตว์แปลกปลอมในกระบอกข้าวหลาม จึงเกิดไอเดียว่าน่าจะลองทำข้าวหลามมะพร้าวอ่อนแทนการใส่ในกระบอกข้าวหลาม สุดท้ายได้ข้าวหลามมะพร้าวอ่อน ภายใต้ชื่อ “ข้าวหลามแตกมัน” ซึ่งสามารถหาซื้อรับประทานกันได้ที่อำเภอเดินบางนางบวช จังหวัดสุพรรณบุรี

ข้าวหลามในลูกมะพร้าวน้ำหอมผ่านการอบ
       ส่วนที่มาของชื่อข้าวหลามแตกมัน เกิดมาจากเมื่อนำข้าวหลามเข้าเตาอบไมโครเวฟและความร้อนจะทำให้กระทิมีเสียงดังเหมือนกะทิแตกมัน จึงเป็นที่มาของชื่อข้าวหลามแตกมัน จุดขายของข้าวหลามแตกมัน คือ ความแปลกใหม่ รสชาติของข้าวหลามที่จะมีกลิ่นหอมของมะพร้าวน้ำหอม หรือผู้ที่ชื่นชอบทานมะพร้าวเผา ก็จะได้กินมะพร้าวเผาและข้าวหลามไปพร้อมๆ กัน
       
       นายอาณัติ เล่าว่า ได้เริ่มทดลองทำข้าวหลามแตกมันออกจำหน่ายได้ประมาณ 6-7 เดือน ซึ่งทำขายอยู่ที่ตลาดท่าช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี ได้กลุ่มลูกค้าชาวบ้านในพื้นที่ และกลุ่มนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวบึงฉวาก โดยสูตรของข้าวหลามแตกมันเป็นการประยุกต์ข้าวหลามจากเดิมใช้การเผาในกระบอกไม้ไผ่มาเป็นการนำข้าวหลามใส่ลูกมะพร้าวอ่อน และนำไปอบในตู้อบขนมปัง เพิ่มความหอมด้วยการเติมนมสดลงไปในข้าวเหนียวที่นึ่งแบบสุกๆดิบไม่สุกมาก และนำไปใส่ในลูกมะพร้าวที่เอาน้ำมะพร้าวออกเหลือแต่เนื้อมะพร้าว หลังจากนั้นก็นำมะพร้าวใส่ในตู้อบขนมปังซึ่งสามารถอบได้ครั้งละ 40 ลูกถึง 50 ลูก ผู้ที่ชื่นชอบมะพร้าวเผาก็จะได้รสชาติของมะพร้าวเผา ส่วนผู้ที่ชื่นชอบข้าวหลามก็ได้กินข้าวหลามในอีกรสชาติหนึ่งที่มีกลิ่นหอมของมะพร้าวอ่อนด้วย

ติดแบรนด์หุ้มพลาสติกป้องกันสิ่งปนเปื้อน
       สำหรับมะพร้าวที่คัดเลือกมาใช้ทำข้าวหลามเนื้อจะต้องไม่แข็งหรือนิ่มเกินไป เนื้อมะพร้าวต้องเป็นแบบที่เรียกกันว่าเนื้อกุ้ง จุดเด่นของข้าวหลามแตกมัน คือ สามารถนำมาอุ่นในไมโครเวฟรับประทานร้อนได้และง่ายต่อการซื้อไปเป็นของฝากเพราะตัดก้นมะพร้าวให้สามารถตั้งได้เพื่อง่ายต่อการรับประทาน เป็นขนมหวานไทยอีกแบบหนึ่งที่เกิดจากการช่างคิดและช่างสังเกตของคนไทยที่รู้จักนำสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวมาประยุกต์ได้ขนมหวานสามารถสร้างเป็นอาชีพได้
       
       โดยแผนในอนาคตเตรียมส่งออกข้าวหลามแตกมันไปจำหน่ายยังต่างประเทศในรูปแบบของอาหารแช่แข็งสามารถเก็บได้นาน 6 เดือน ขณะนี้อยู่ในระหว่างการคิดค้นหาวิธีช่วยยืดอายุ และบรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสมเพื่อความสะดวกแก่การขนย้าย ส่วนการทำตลาดในต่างประเทศ ได้ความรู้จากการเข้าอบรมในโครงการเสริมสร้างผู้ประกอบการใหม่ กลุ่มลูกค้าที่มองไว้เป็นกลุ่มแรงงานที่เดินทางไปทำงานต่างประเทศ โดยเฉพาะกลุ่มคนอีสานชื่นชอบการทานข้าวเหนียว และกลุ่มร้านอาหารไทยในต่างประเทศ โดยได้เข้ารับการอบรมในโครงการเสริมสร้างผู้ประกอบการใหม่ ซึ่งจะให้ความรู้เรื่องของการทำตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศ รวมถึงการจัดการด้านการผลิตเพื่อช่วยยืดอายุขนมของเราด้วย

       ทั้งนี้ ปัจจุบันยังมีจำหน่ายอยู่แห่งเดียวที่จังหวัดสุพรรณ ยอดขายประมาณ 1,400-1,500 ลูกต่อเดือน ขายในราคาลูกละ 35 บาท การตั้งราคาส่วนหนึ่งดูจากต้นทุน และส่วนหนึ่งดูจากราคาของผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวอื่นๆ เช่น วุ้นในลูกมะพร้าว ราคา 20 บาท ซึ่งเมื่อเปรียบกับข้าวหลามต้นทุนสูงกว่า ดังนั้น ราคา 35 บาท จึงเป็นราคาที่น่าจะเหมาะสมที่ลูกค้าสามารถรับได้ โดยลงทุนครั้งแรกใช้เงินไปจำนวน 15,000 บาท เป็นการลงทุนซื้อเตาอบเป็นส่วนใหญ่
       

       อาณัติ เล่าว่า ได้ใช้เวลากับการลองถูกลองผิดนานพอสมควรก่อนที่จะสามารถนำออกมาจำหน่ายได้ ช่วงทดลองใช้มะพร้าวไปกว่า 100 ลูก ก่อนจะได้สูตรที่ลงตัวก่อนนำออกจำหน่าย ซึ่งผลตอบรับค่อนข้างดีเกินกว่าที่คาดไว้ ส่วนหนึ่งมาจากความแปลกใหม่ เพราะยังไม่เคยมีใครทำมาก่อน และกลิ่นหอมที่เกิดจากมะพร้าวดึงลูกค้าได้จำนวนมาก

       สนใจโทร. 08-7717-9790

หน้าแรก
กะฉ่อน พิตตี้
กะฉ่อน Chat
กะฉ่อน มือถือ
กะฉ่อน ไดอารี
กะฉ่อน นางแบบ
กะฉ่อน รวมดารา
กะฉ่อน พาไปกิน
กะฉ่อน พาเที่ยว
กะฉ่อน เว็บบอร์ด
กะฉ่อน Pic Post
กะฉ่อน ฝากรูปฟรี
กะฉ่อน พระเครื่อง
กะฉ่อน เพศศึกษา
กะฉ่อน เพื่อน MSN
กะฉ่อน ดูหนังใหม่
กะฉ่อน คลิปเด็ด
กะฉ่อน ดูทีวีออนไลน์
กะฉ่อน ดูดวง
KaChon Pub*
Clip.kachon.com
KaChonGameCenter
   

หน้าแรก | เว็บบอร์ด | พระเครื่อง | เพื่อน MSN | ฝากรูปฟรี | ทีวีออนไลน์ | เกมส์ | เทคโนโลยี | หนังใหม่ | คลิปวิดีโอ | เพศศึกษา | กะฉ่อนพาเที่ยว | กะฉ่อนพากิน | นางแบบ | มือถือ | ไดอารี | พิตตี้ | ทีมงานกะฉ่อน.คอม